Nhà biên kịch là gì? Có những loai kịch bản nào

Khi xem một bộ phim, phần hiện hữu trước mắt bạn là thế giới trong phim với những diễn viên & sự kiện. Chúng ta luôn nghĩ rằng những bối cảnh, sự kiện, khẩu ca, cử chỉ đang xảy ra ấy là thuộc sở hữu những nhân vật đó... Nhưng mỗi bộ phim truyền hình là thế giới bởi rất đa số chúng ta tạo ra. &, khởi đầu cho tất cả đó là nhà biên kịch.Nhà biên kịch là kẻ trước tiên chế tạo dựng cục bộ câu chuyện trên phim: lựa chọn hoàn cảnh, nhân vật sẽ hiện hữu, đậm chất ngầu và cá tính, ngôn ngữ của họ. một vài nhà biên kịch cũng có thể có thể làm công việc như là 1 “bác sĩ kịch bản”. Họ có thể tham gia trực tiếp vào quá trình làm phim, cùng lựa chọn diễn viên, đề xuất thay đổi biện pháp diễn xuất cho hợp lý với yêu cầu của kịch bản... có nhiều trường hợp đạo diễn đồng thời là người viết cốt truyện phim. cũng có khi nhà biên kịch kiêm luôn vai trò đạo diễn.


Nhưng nhà biên kịch, đầu tiên, luôn là một tác giả. Người ta thường nói biên kịch và đạo diễn đều là những nhà làm phim. Chỉ có điều đạo diễn tạo ra phim trên màn ảnh, còn biên kịch thì chế tạo ra phim trên trang giấy. sản phẩm của chính bạn chế tạo ra chưa phải là những bộ phim, nhưng là thứ mà tập phim nào cũng phải có: kịch bản.


Vậy, cốt truyện là gì?kịch bản phim là khâu đầu tiên & thiết yếu của việc chế tạo ra một tập phim. Trong cốt truyện chỉ rõ content, số hồi, số cảnh, số lượng và đặc điểm nhân vật, những tình huống, hành vi & đối thoại...


Có những kiểu cốt truyện nào?


Có bốn kiểu cốt truyện cơ bản: kịch bản điện ảnh, kịch bản dành cho phim truyện, cốt truyện dành riêng cho phim số liệu và cốt truyện dành cho phim quảng cáo.


kịch bản điện ảnhđc viết ra cho những bộ phim nhựa dùng làm chiếu tại các rạp trên màn ảnh rộng. kịch bản điện ảnh có khả năng dựa trên một tiểu thuyết, truyện ngắn... Hoặc có thể là chính vì nhà biên kịch tự sáng tác.


kịch bản phim truyền hình


đc viết cho những tập phim chiếu trên truyền hình. điểm khác biệt so với cốt truyện điện ảnh là phim truyện có khả năng gồm 1 hoặc nhiều tập, do vậy cốt truyện phim có thể tách thành nhiều cốt truyện nhỏ. hiện tại, màn ảnh nhỏ là phương tiện giải trí phổ biến nhất trên thế giới nên càng ngày càng nhiều nhà sản xuất phim truyền hình ra đời. vì vậy, dịp dành cho những người viết kịch bản truyền hình rất rộng lớn mở.


cốt truyện điện ảnh hiện là một trong những luận điểm đang làm các nhà làm phim Việt Nam đau đầu. sát bên công cuộc săn bùng các kịch bản hay, hiện nhiều đối tác phân phối phim lớn của nước ta đang phải mua cốt truyện phim truyền hình của quốc tế với giá không hề rẻ. Số lượng những nhà biên kịch nước ta còn quá ít & chất lượng chuyên môn chưa cao.


tình hình thực tế này là 1 trong thách thức lớn, nhưng cũng chế tạo ra cơ hội rất cao cho những bạn trẻ ưu thích nghề viết cốt truyện.


cốt truyện Phim tư liệu


kịch bản phim tài liệu kha khá khác với hai phân mục cốt truyện trên. Về phương diện nào đó kịch bản phim số liệu tương tự với kí sự, phóng sự. Dù có thể cũng đều có một câu chuyện, những nhân vật & sự sắp xếp, nhưng phim tài liệu tập trung vào “người thực việc thực”, “sự kiện thực”..., tiêu trừ tối đa tính hư cấu và thường có một bộ khung độc đáo, linh hoạt hơn để thích ứng với luận điểm cộng đồng đc âu yếm.


người xem phim số liệu thường ít chú trọng đến kịch bản. Nhưng người làm trong nghề luôn luôn hiểu rằng kịch bản phim tài liệu quan trọng không kém trong phim nhựa hay truyền hình bởi vì chính kịch bản thu hút, dẫn khán giả đến luận điểm trung tâm & truyền đi thông điệp của người làm phim.


cốt truyện giành cho Phim quảng cáo


đây là một loại hình còn khá mới mẻ và lạ mắt nhưng lại hết sức sôi động tại Việt Nam. cốt truyện giành cho phim quảng cáo phải đáp ứng đc các yêu cầu: cực kỳ ngắn gọn ghẽ, ngắn gọn xúc tích và ấn tượng, cuốn hút công chúng, khắc sâu trong trí nhớ của họ, nêu bật được giá trị & điểm đặc biệt có 1 0 2 của đối tượng đc quảng cáo... do nếu những bộ phim truyện được tính bằng tập, phim truyện nhựa đc tính bằng giờ hay phút thì phim quảng cáo được tính bằng giây.


Những năm về trước, phim quảng cáo chiếu trên truyền hình việt nam thường đc thực hiện tại các nước khác như Thái Lan, Trung Quốc... Nhưng hiện giờ, với sự xuất hiện ngày càng nhiều & chuyên nghiệp hơn của những công ty về media & quảng cáo, khá nhiều người xuất sắc nghiệp các nghành nghề dịch vụ khác nhau, nhất là báo chí, văn học, ngữ điệu học... đã trở thành nhà biên kịch cho phim quảng cáo. Tại Sao bạn không bắt đầu lưu ý đến về hướng cải cách và phát triển tương lai của bản thân trong nghành nghề này khi cốt truyện cho phim quảng cáo tại việt nam vẫn tồn tại trong thực trạng “hiếm”?

vai trò ở trong nhà biên kịch

khi chúng ta search thông báo về một bộ phim truyền hình trên internet, có ba cái tên bạn sẽ gặp trước tiên là: đơn vị sản xuất, đạo diễn và biên kịch. Như người chạy trước tiên trong một cuộc đua tiếp sức, nhà biên kịch là người mở màn cho công việc phim.


Ngoài ra, nhà biên kịch cũng là 1 người giữ tầm quan trọng ra quyết định cho thành công của phim. bởi vì chính anh/ cô ta là người sản xuất ra “bột”, để đạo diễn và những member khác trong đoàn làm phim “gột nên hồ”.


Dù ở bất kể chuyên mục nào, một bộ phim truyền hình thực thụ cũng là việc làm của một hệ thống lớn cùng hoạt động trong mối tương tác chặt chẽ, hệt như một chiếc đồng hồ vậy. sản xuất phim không khi nào là công việc của một cá nhân.


Tuy nhiên, nhà biên kịch lại có đôi chút đặc biệt: là 1 phần của cỗ máy lớn ấy, nhưng lại là kẻ làm việc một cách cá nhân nhất. Anh ta thả mình vào thế giới đầy âm thanh, hình tượng của tâm tưởng, để rồi tất cả hệ thống sau đó sẽ tập trung biến những âm thanh, hình tượng tưởng tượng đó thành hiện thực sống động.